QUẢN BẠ MÙA HOA CẢI TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ HÚT KHÁCH DU LỊCH

15/03/2024 15:52 12 lượt xem

Vào mùa đông, người dân khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn nói chung, huyện Quản Bạ nói riêng sau khi thu hoạch hoa Tam giác mạch thì bắt đầu gieo trồng rau cải. Đến khoảng tháng 2, tháng 3 Dương lịch, tức đầu xuân Âm lịch thì cây Cải bắt đầu trổ bông và nở hoa trong khoảng từ 1 đến 1,5 tháng...

QUẢN BẠ MÙA HOA CẢI TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ  HÚT KHÁCH DU LỊCH
Du khách gần xa khi đến đây đều hòa mình vào vườn hoa cải đang độ vàng rộ

Hoa Cải có hai loại vàng và trắng, nhưng chủ đạo vẫn là hoa cải vàng. Đây là loài cây dễ trồng, sống được trong thời tiết lạnh và sương mù, mọc trên triền đồi, vách đá, rìa suối. Cây cải vốn gắn bó lâu đời với đời sống của người dân trên cao nguyên đá bởi là nguồn thực phẩm dùng cùng với món ăn truyền thống là Mèn mén. Ngoài ra, Hạt rau cải sau khi thu hoạch được dùng để chế biến dầu ăn, mù tạt. Trong sự phát triển du lịch hiện nay, mùa hoa cải được coi là mùa vàng để thu hút du khách. Tại huyện Quản Bạ, cây rau Cải được trồng nhiều tại các xã Quản Bạ, Quyết Tiến, thị trấn Tam Sơn và nhất là ở các tuyến đường quốc lộ, các tuyến đường gắn với du lịch, tham quan, trải nghiệm và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, quyến rũ thu hút, mời gọi du khách. Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quản Bạ, ngoài trồng cây rau Cải để phục vụ sinh hoạt thì còn gieo trồng để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh check in, lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa vàng trên cao nguyên đá. Từ đó, có thêm nguồn thu nhập để nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống, sinh hoạt và đồng thời, làm thay đổi diện mạo của cao nguyên đá tươi sáng hơn, ấm áp và rực rỡ hơn.

Sắc vàng của hoa cải như tô điểm thêm vẻ tươi sáng cho vùng Cao nguyên đá nơi cực Bắc của Tổ quốc

Hoàng Tâm - TTVHTT huyện Quản Bạ